ASIA HOTEL -|- Đặt phòng khách sạn, hội nghị, tiệc cưới, nhà hàng
Tin tức - khuyến mại
Đó là lời khẳng định của ông Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (MDTA) tại hội thảo Giới thiệu sản phẩm mới và chương trình kích cầu du lịch ĐBSCL” tại khách sạn Fortuna (Hà Nội).

 

 

 
 Hội thảo nhằm đẩy mạnh quảng bá các chương trình kích cầu du lịch ĐBSCL năm 2013 tới các công ty lữ hành ở Hà Nội cũng như du khách trong nước và quốc tế.
Nhiều đơn vị cam kết giảm giá
Tại Hội thảo, ông Phan Đình Huê - Giám đốc Công ty Du lịch Vietcircle cho biết: Năm 2012, du lịch ĐBSCL đón gần 20 triệu lượt khách tham quan và lưu trú, trong đó khách quốc tế là 1,6 triệu lượt. Qua 4 tháng đầu năm 2013, lượng khách quốc tế đến ĐBSCL giảm đáng kể. Vì vậy việc giảm giá để kích cầu du lịch là việc cần làm ngay trong năm 2013.
Để kích cầu du lịch trong năm 2013, nhiều đơn vị tại ĐBSCL cam kết giảm giá cho khách du lịch như 10 nhà hàng giảm giá từ 5% - 10% dịch vụ ăn uống (trong đó có nhà hàng Hoàng Cung - Cần Thơ và nhà hàng Song Quê - Cần Thơ đều cam kết giảm 10% đối với đoàn từ 10 khách trở lên), 16 công ty du lịch giảm giá 5% - 30% tour du lịch (trong đó có công ty CP Sài Gòn - Phú Quốc - Kiên Giang giảm 16 - 30%), 28 khách sạn, đơn vị lưu trú giảm giá phòng ngủ từ 5% - 50% (trong đó khách sạn Golf Cần Thơ giảm 20 - 50%, khách sạn Vạn Phát - Cần Thơ giảm 40%). Về nhóm dịch vụ vận chuyển, Vietnam Airlines dự kiến sẽ giảm giá 38% - 58% giá vé cho đường bay Hà Nội - Cần Thơ, công ty CP Du lịch Cần Thơ cam kết giảm 7% đối với đường bộ và 5% đối với đường thủy.
Cùng với băn khoăn các đơn vị du lịch cam kết giảm giá nhưng có giảm chất lượng dịch vụ hay không, các đại biểu tham dự hội thảo còn đặt ra câu hỏi: Liệu có chuyện doanh nghiệp đăng ký giảm giá kích cầu sẽ nâng giá lên cao so với trước đó rồi hạ giá xuống không? “Cam kết sẽ không có chuyện này xảy ra” – Đó là câu trả lời của đại diện MDTA. Đại diện cho các doanh nghiệp du lịch ĐBSCL, bà Nguyễn Thị Nga - Tổng giám đốc Công ty CP Du lịch Đồng Tháp cũng cam kết: “Các đơn vị trong hệ thống của Công ty sẽ luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ”.
Đa dạng các loại hình du lịch
Mặc dù có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển du lịch nhưng hiện nay du lịch ĐBSCL vẫn chưa thực sự hấp dẫn du khách bởi sản phẩm du lịch đơn điệu, trùng lắp, chưa xây dựng được sản phẩm đặc trưng, độc đáo để lưu giữ được du khách. Các tỉnh xưa nay chỉ quen làm theo kiểu “chắp vá”, “mạnh ai nấy làm”, cách tổ chức phần lớn đều giống nhau về diện mạo, không có sự đột phá về hình thức, quy mô… Lĩnh vực du lịch sông nước và miệt vườn lâu nay luôn hút khách nhưng điệp khúc “lên xuồng, xuống ghe, vô vườn, nghe Đờn ca tài tử” khiến du khách cảm thấy nhàm chán vì “đi 1 tỉnh là biết 13 tỉnh”.
Vì vậy để thu hút và “níu chân” khách du lịch, các tỉnh ĐBSCL cần phải làm phong phú, đa dạng các loại hình du lịch. Tại Hội thảo, các sở VHTT&DL, trung tâm xúc tiến đầu tư du lịch các tỉnh ĐBSCL đã giới thiệu một số sản phẩm du lịch của ĐBSCL như: tour Về quê công tử Bạc Liêu - Đông Hải, tour Theo dấu chân người tình Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê - Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), tour Trải nghiệm Đồng Tháp mỗi ngày một nghề, tour Trải nghiệm Đồng Tháp mùa nước nổi…
Từ năm 2012, 4 tỉnh thành ĐBSCL (Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau) cùng Bạc Liêu liên kết cho ra đời tour “ĐBSCL - Một điểm đến 4 địa phương +” nhằm khai thác các thế mạnh của du lịch các tỉnh như Cần Thơ (du lịch sinh thái miệt vườn), An Giang (du lịch tâm linh), Kiên Giang (du lịch biển đảo), Cà Mau (du lịch sinh thái rừng ngập mặn), Bạc Liêu (du lịch văn hóa). Đây là tour mở đầu cho việc liên kết, hợp tác giữa các tỉnh thành ĐBSCL để quảng bá, mời gọi du khách đến với ĐBSCL tạo nên thương hiệu du lịch chung của ĐBSCL. Sắp tới sẽ mở rộng thành tour “ĐBSCL - Một điểm đến 4 địa phương ++”.
Tại hội thảo, Ban tổ chức cũng giới thiệu 16 tour du lịch tiêu biểu - những thương hiệu du lịch mà du khách có thể tin tưởng. Trong đó có tour Cần Thơ - Mỹ Khánh. Ông Lê Văn Sang - Giám đốc khu du lịch Mỹ Khánh cho biết: Để thu hút và hấp dẫn du khách, Công ty đã mở các dịch vụ vui chơi - giải trí - dã ngoại như dịch vụ câu cá sấu, massage cá, hay trò chơi đua heo, đua chó có thưởng, xiếc khỉ (độc nhất vô nhị tại ĐBSCL), mở tour “Một ngày làm điền chủ”… “Khách du lịch đến từ thành phố rất thích tour Một ngày làm nông dân, theo đó ban ngày đi tham quan chợ nổi Cái Răng, tham quan miệt vườn, buổi chiều đi tát nước, bắt cá rồi thưởng thức món nướng dân dã từ chính các sản phẩm do mình bắt được” - ông Sang cho biết thêm.
Với những gì mà MDTA cùng với các doanh nghiệp du lịch ĐBSCL đã và đang nỗ lực làm mới chính mình cũng như sự cam kết với khách hàng, chúng ta tin chắc rằng số lượng du khách đến ĐBSCL trong tương lai sẽ không ngừng tăng lên.
 

Các bài viết khác